Tại Sao Nên Lắp Camera Hành Trình Khi Lái Xe?

Ngày đăng: 26/05/2017
Đăng bởi:

Kinh tế phát triển nhanh chóng là một tín hiệu đáng mừng bên cạnh những mặt có lợi thì việc đô thị hóa nhanh nhưng tiến độ không đáp ứng kịp kéo theo nhiều vấn đề phát sinh trong đó có cơ sở hạ tầng giao thông đô thị. Xe đông đường nhỏ hẹp, ý thức của người tham gia giao thông chưa cao gây nên tình trạng hỗn loạn, Chỉ cần 1 sự cố nhỏ trên đường sẽ xảy ra ùn tắt dẫn tới kẹt xe và những lỗi va quẹt, cọ quẹt trên đường là điều không tránh khỏi để hạn chế những tình trạng này thì lắp camera hành trình là một giải pháp có thể nói là tối ưu nhất. Vậy camera hành trình là gì?

Tham gia giao thông ở Việt nam là lỗi sợ và e ngại với đa số người dân đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Bài viết này chỉ nói về độ an toàn văn minh khi tham gia giao thông của người lái xe ô tô với chiếc Camera hành trình lắp trên xe.Thực ra thì có trăm ngàn phương kế cả vĩ mô lẫn vi mô của các cơ quan nhà nước lẫn người dân giúp cho giao thông Việt nam ngăn lắp, ngọn ngàng và phát triển hơn nhưng cho đến nay, những năm 2012,2013 rồi mà tình trạng tham gia giao thông vẫn hỗn loạn và vô số tai nạn nguy hiểm xảy ra thường xuyên.

Tại sao nên có Camera hành trình trên xe hơi, xe khách của mình. Mỗi người lái xe liệu có nghĩ đến phương án đó. Chúng tôi sẽ phân tích cụ thể rằng, là lái xe, chúng ta nên trang bị cho mình một chiếc trên xe riêng cũng như xe công .

- Giá cả rất rẻ : Trước đây giá cả các mặt hàng điện tử, mỗi lần nghe đến thiết bị quay camera là người Việt ta lại nghĩ đó là những tài sản giá trị, vì đất nước còn nghèo, không sản xuất được nên những món đồ đó chỉ dành cho người giàu có. Hiện này những chiếc camera hành trình chỉ là một thiết bị, phương tiện trang bị thông thường vì giá của nó chỉ giao động từ 800.000 VNĐ - 3.000.000 VNĐ

- Ý thức tham gia giao thông của người dân Việt nam còn rất kém. Nhiều khi mình đi đúng luật, đúng làn đường, đúng biển tín hiệu, nhưng vẫn có rất nhiều va chạm từ xe máy , việc họ tạt đầu, dừng đỗ đổi chiều không ra tín hiệu là chuyện thường nhật. Đã vậy khi xảy ra tai nạn, chưa biết đúng sai thì xe ô tô hay phải đền xe máy, kể cả xe máy có dâm vào ô tô.... hiện tượng ăn vạ nhà giàu xảy ra thường xuyên ngay cả với những người chứng kiến.

Nhưng hiện nay việc đưa pháp luật vào phân xử đang được thực thi rất công bằng, với chiếc Camera hành trình gắn trên xe, bạn có thể có bằng chứng rõ ràng bạn không vi phạm luật giao thông và ai là người có lỗi sẽ thể hiện rõ trong Clip mà thiết bị ghi lại.

- Với lái xe chở khách , chở hàng xe tải việc vi phạm luật giao thông, vận tải là thường xuyên như chở quá tải, lượng khách ... hiện tượng chung chi với CSGT là chuyện xảy ra thường ngày. Nhưng với các lái xe tư nhân, việc vịn cớ bắt lỗi ăn tiền sẽ không xảy ra nếu có camera hành trình gắn trên kính. Sự nhầm lẫn của cảnh sát giao thông cũng sẽ được làm sáng tỏ ngay tức khắc khi xem lại trực tiếp clip của thiết bị.

- Có một câu chuyện vui về tai nạn giao thông ở Việt nam mà rất xảy ra thường xuyên - Đó cũng là nguyên do chính gây nên cái gọi là VÔ CẢM của người tham gia giao thông hiện nay khi thấy tai nạn :

+ Một cậu sinh viên thấy một cụ già bị xe máy đi phái trước đâm phải, ngã lăn ra đường ngất xỉu. Cậu này đỗ xe máy xuống và đỡ ông cụ dậy chở vào bệnh viện cấp cứu.

+ Khi người nhà của ông cụ đến phòng cấp cứu thì ông cụ đã tỉnh và họ hỏi ông cụ : " Có phải cậu đưa bố vào đây đâm bố ngã không ?"

+ Ông cụ trả lời : " Thế nó không đâm tao thì nó đưa tao vào đây làm gì ? "

Đôi khi thời tiết trơn trượt, khả năng quan sát, ý thức tham gia giao thông kém tự gây tai nạn, nhưng lại đổ vạ cho xe đi trước hoặc xe đi sau. Rất nhiều người lái xe ô tô đã bị ăn vạ kiểu này và phải xì tiền bồi thường trong cay cú trước đám đông. Nếu có thiết bị ghi hình như Carcam giám sát thì đã tự minh oanh cho mình một cách đơn giản không những trước đám đông hiếu kỳ mà còn trước pháp luật, cơ quan.

- Đối với những xe vận tải hành khách, việc Camera hành trình có 2 mắt quay cả trên xe còn cho thấy những sự việc như mất trộm đồ trên xe, thất lạc hành lý, việc thanh toán mua vé của hành khách... những thứ này đã giảm đi gánh nặng rất nhiều cho tài xế và phụ xe.

Hiện nay giá các mặt hàng điện tử đã giảm rất nhiều, thiết bị Carcam giám sát lộ trình tính ra chỉ là một bữa bia cỏ hay chỉ bằng một phần nhỏ của các đồ chơi khách nhưng nó lại giúp bảo vệ bạn khỏi những rắc rối khó lường trước như tham gia giao thông ở Việt nam.